Thủ tục mua sắm đối với các gói thầu có giá trị dưới 100 triệu trong mua sắm thường xuyên

Doanh nghiệp nhà nước X có câu hỏi như sau:

Doanh nghiệp X đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 như sau:

Các khoản chi mua sắm đảm bảo hoạt động thường xuyên trong trường hợp cụ thể như: có giá niêm yết và có tính chất độc quyền như chi phí điện, nước, điện thoại, internet, nhiên liệu (xăng, dầu), vé ô tô, thu gom rác.

Các khoản chi mua sắm đảm bảo hoạt động thường xuyên trường hợp đột xuất, nhỏ lẻ có giá trị duới 20.000.000 đồng như photo tài liệu, bảo dưỡng điều hòa, sửa chữa nhỏ xe ô tô, xe máy hỏng đột xuất trên đường thực hiện nhiệm vụ; sửa chữa máy tính, máy in…

Việc bắt buộc phải thực hiện áp dụng các hình thức theo quy định để lựa chọn nhà thầu trong trường hợp trên gây nhiều khó khăn cho đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ như: Không đảm bảo kịp thời hoạt động thường xuyên của đơn vị do phải thực hiện nhiều thủ tục để lựa chọn nhà thầu, việc tìm kiếm nhà thầu đặc biệt tại khu vực vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian do khối lượng công việc ít, giá trị nhỏ mà nhà thầu lại phải làm nhiều hồ sơ. thủ tục cho bên mời thầu.

Xuất phát từ những khó khăn trên, doanh nghiệp X xin chuyên gia hướng dẫn đơn vị thực hiện việc mua sắm để đảm bảo duy trì kịp thời hoạt động thường xuyên của đơn vị.

Mô tả

Đối với tình huống này, chuyên gia của chúng tôi trả lời như sau:

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 54 khoản 2) quy định gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 22 của Luật đấu thầu là không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

Đối với trường hợp nói trên, đối với các gói thầu có giá trị từ 100 triệu đồng thuộc dự toán mua sắm thường xuyên được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn theo quy định nêu trên và quy định tại khoản 2 Điều 56 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Theo đó, các gói thầu này phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về đấu thầu từ việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho đến bước hoàn thiện, ký kết hợp đồng theo quy định của Thông tư số 58/2016/TT-BTC.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 17/2019/QĐ-TTg ngày 08/4/2019 về một số gói thầu, nội dung mua sắm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu. Theo đó, gói thầu có giá trị không quá 50 triệu không cần lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không cần ký hợp đồng mà chỉ cần hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Trên đây là câu trả lời theo quy định của pháp luật về đấu thầu năm 2013, chúng tôi sẽ hiệu chỉnh theo quy định theo pháp luật về đấu thầu 2023. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, mỗi đáp án đều được tham chiếu theo các quy định pháp luật cụ thể, chính xác, thể hiện tính chuyên nghiệp cao của chúng tôi. Để có thêm thông tin hữu ích, xin mời bạn theo dõi Chuyên mục Tình huống Đấu thầu của chúng tôi!

Tình huống của bạn là gì? Hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Ngoài ra, nếu bạn cần tính pháp lý, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xin hướng dẫn bằng Văn bản của Cục Quản lý Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian ngắn nhất!

Mọi thông tin xin liên hệ:

Ps: Hân hạnh chào đón Bạn tham gia Cộng đồng Đấu thầu dưới đây để chúng ta cùng thảo luận mọi vấn đề xảy ra trong hoạt động đấu thầu. Xin trân trọng cảm ơn!