Không yêu cầu tất cả thành viên Tổ chuyên gia đấu thầu phải có bằng cấp theo tính chất gói thầu

Ông Nguyễn Văn Hoàng ở Gia Lai có câu hỏi như sau:

Hiện nay, đơn vị tôi được chủ đầu tư chỉ định thầu thực hiện tư vấn lựa chọn nhà thầu gói thầu: Xây dựng đường giao thông nông thôn với hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi. Chúng tôi đã lựa chọn các nhân sự để thành lập tổ chuyên gia là các kỹ sư tốt nghiệp ngành dân dụng và công nghiệp. Các nhân sự đều đã tốt nghiệp trên 15 năm hoạt động trong ngành xây dựng. Có năng lực kinh nghiệm các chuyên gia đã từng thực hiện tư vấn đấu thầu các gói thầu: xây dựng (công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông), mua sắm hàng hóa, tư vấn, phi tư vấn. Các nhân sự này đều đã được cấp chứng chỉ hành nghề về đấu thầu.

Khi chúng tôi đang chuẩn bị đánh giá HSDT cho gói thầu về thi công đường giao thông với giá trị gói thầu 30 tỷ đồng và công trình cấp III, phía Chủ đầu tư yêu cầu chuyên gia tư vấn đấu thầu tham gia gói thầu trên phài có bằng tốt nghiệp đại học ngành giao thông và ngành điện.

Xin hỏi chuyên gia, yêu cầu như vậy có phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành không?

Mô tả

Đối với tình huống này, chuyên gia của chúng tôi trả lời như sau:

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Điều 116 khoản 2) quy định tùy theo tính chất và mức độ phức tạp của gói thầu, thành phần tổ chuyên gia bao gồm các chuyên gia về lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, thương mại, hành chính, pháp lý và các lĩnh vực có liên quan.

Theo hướng dẫn tại Mẫu số 08 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 23/2015/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì một trong những nội dung cam kết của thành viên tổ chuyên gia thực hiện công tác đánh giá hồ sơ dự thầu là được đào tạo theo quy định của pháp luật hiện hành, có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp và có năng lực, kinh nghiệm để đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu đang xét.

Đối với vấn đề nêu trên, việc thành lập tổ chuyên gia được thực hiện theo quy định nêu trên. Theo đó, trường hợp cá nhân tham gia tổ chuyên gia thực hiện việc lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu thi công xây dựng công trình giao thông, công trình điện thì thành viên tổ chuyên gia phải có năng lực, kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp với phần công việc mà thành viên đó đảm nhận, không nhất thiết tất cả các thành viên phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành giao thông, chuyên ngành điện.

Trên đây là câu trả lời theo quy định của pháp luật về đấu thầu năm 2013, chúng tôi sẽ hiệu chỉnh theo quy định theo pháp luật về đấu thầu 2023. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, mỗi đáp án đều được tham chiếu theo các quy định pháp luật cụ thể, chính xác, thể hiện tính chuyên nghiệp cao của chúng tôi. Xin mời bạn theo dõi Chuyên mục Tình huống Đấu thầu để có nhiều thông tin bổ ích!

Ps: Tình huống của bạn là gì? Hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Nếu bạn cần tính pháp lý của câu trả lời, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn xin hướng dẫn bằng Văn bản của Cục Quản lý Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian ngắn nhất!

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hân hạnh chào đón Bạn tham gia Cộng đồng Đấu thầu dưới đây để chúng ta cùng thảo luận mọi vấn đề xảy ra trong hoạt động đấu thầu.

Xin trân trọng cảm ơn!