Thay đổi xuất xứ hàng hóa sau khi trúng thầu

Ban QLDA X sau khi lựa chọn nhà thầu cho một gói thầu mua sắm hàng hóa và đã tiến hành ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, ban QLDA X đã nhận được đề nghị thay đổi xuất xứ hàng hóa đã cung cấp với lý do cụ thể như sau:

Mặt hàng thứ nhất: lí do nhà thầu đưa ra là Model cũ không được sản xuất nữa – nhà thầu đề nghị thay thế bằng Model khác của cùng hãng sản xuất nhưng có nước xuất xứ khác so với Model đã chào thầu.

Mặt hàng thứ hai: lí do nhà thầu đưa ra là nhà sản xuất bị phá sản – nhà thầu đề nghị thay thế bằng Model khác của một nhà sản xuất khác đồng thời giữ nguyên nước xuất xứ của sản phẩm như đã chào thầu.

Bên cạnh đó, Nhà thầu cũng cam kết không thay đổi đơn giá 2 mặt hàng này so với giá đã chào thầu và đã cung cấp cho Ban QLDA bằng chứng liên quan đến việc ngừng sản xuất Model cũ và việc nhà sản xuất bị phá sản.

Ban QLDA X muốn hỏi chuyên gia việc thay đổi xuất xứ nói trên có vi phạm luật đấu thầu?

Mô tả

Đối với tình huống này, chuyên gia của chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 32 Điều 4 và Khoản 3 Điều 65 của Luật đấu thầu 2013, hợp đồng là thỏa thuận giữa chủ đầu tư và nhà thầu được lựa chọn trong việc thực hiện gói thầu thuộc dự án. Họp đồng’được ký kết giữa các bên phải phù hợp với nội dung trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, kết quả thương thảo hợp đồng, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đối với trường hợp nêu trên, chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành ký kết hợp đồng, tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, nhà thầu đề xuất thay đổi xuất xứ của thiết bị. Trong trường hợp này, chủ đầu tư phải yêu cầu nhà thầu giải trình lý do thay đổi xuất xứ và xác minh xem sự việc có đúng như giải trình của nhà thầu, thời điểm diễn ra sự việc (trước hay sau thời điểm đóng thầu).

Trường hợp việc thay đổi xuất xứ là sự việc khách quan diễn ra sau thời điểm đóng thầu thì chủ đầu tư tiến hành xem xét lại chất lượng, tính năng công nghệ, thông số kỹ thuật, tính tương thích, giá cả… của thiết bị có xuất xứ mới có đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, có tương đương hoặc tốt hơn so với thiết bị có xuất xứ cũ và có ảnh hưởng tới kết quả lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt trước đó hay không để có cơ sở điều chỉnh họp đồng, tránh gây thất thoát ngân sách của Nhà nước.

Trường hợp sau khi xác minh, việc thay đổi xuất xứ không phải là sự việc khách quan hoặc diễn ra trước thời điểm đóng thầu thì việc chủ đầu tư chấp thuận cho nhà thầu thay đổi xuất xứ của thiết bị là không phù hợp và nhà thầu phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng nội dung hợp đồng đã ký.

Đáp án sẽ phải hiệu chỉnh theo Luật đấu thầu 2023. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, mỗi đáp án đều được tham chiếu theo các quy định pháp luật cụ thể, chính xác, thể hiện tính chuyên nghiệp cao. Hãy tham gia vào Group của chúng tôi để cùng thảo luận nhé. Ngoài ra, nếu cần, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn xin hướng dẫn bằng Văn bản của Cục Quản lý Đấu thầu trong thời gian ngắn nhất;

  1. Group Zalo: Nhấn vào đây!
  2. Group Facebook: Nhấn vào đây!
  3. Group Youtube: Nhấn vào đây!