Gói thầu trồng cây xanh có thể áp dụng chào hàng cạnh tranh?

Công ty ông Trần Giang (Đồng Nai) đang thực hiện gói thầu trồng cây xanh dọc theo các tuyến đường đã thi công (đã có thiết kế chung với hệ thống đường giao thông đã thi công trước đây).

Ông Giang hỏi, khi thực hiện gói thầu này ông áp dụng hình thức gói thầu xây lắp được không? Có được áp dụng chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu này không (nếu là gói thầu phi tư vấn, giá gói thầu trên 500 triệu đồng)?

Mô tả

Đối với tình huống này, chuyên gia của chúng tôi trả lời như sau:

Khoản 1, Điều 57 Luật đấu thầu quy định chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1, Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 5 tỷ đồng.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 18 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính thì chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị không quá 2 tỷ đồng và thuộc một trong các trường hợp sau:

– Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

– Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa thông dụng (có nhiều người sử dụng và có nguồn cung cấp bảo đảm, ổn định), sẵn có trên thị trường (hàng hóa được giao ngay khi có nhu cầu mà không phải thông qua đặt hàng để thiết kế, gia công, chế tạo, sản xuất), có đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa (theo tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn nước ngoài) và tương đương nhau về chất lượng (có khả năng thay thế lẫn nhau do có cùng đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng và các đặc tính khác).

Đối với vấn đề của ông Giang, nếu gói thầu nêu trong nội dung hỏi của ông thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật Đấu thầu và có giá không quá 5 tỷ đồng hoặc thuộc phạm vi điều chỉnh quy định tại Điều 2 Thông tư số 58/2016/TT-BTC và có giá không quá 2 tỷ đồng thì được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh.

Trên đây là câu trả lời theo quy định của pháp luật về đấu thầu năm 2013, chúng tôi sẽ hiệu chỉnh theo quy định theo pháp luật về đấu thầu 2023. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, mỗi đáp án đều được tham chiếu theo các quy định pháp luật cụ thể, chính xác, thể hiện tính chuyên nghiệp cao của chúng tôi. Xin mời bạn theo dõi Chuyên mục Tình huống Đấu thầu để có nhiều thông tin bổ ích!

Ps: Tình huống của bạn là gì? Hãy liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn. Nếu bạn cần tính pháp lý của câu trả lời, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn xin hướng dẫn bằng Văn bản của Cục Quản lý Đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian ngắn nhất!

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hân hạnh chào đón Bạn tham gia Cộng đồng Đấu thầu dưới đây để chúng ta cùng thảo luận mọi vấn đề xảy ra trong hoạt động đấu thầu.

Xin trân trọng cảm ơn!